x close

แอปฯ รีโมตแอร์ สำหรับผู้ที่ต้องการใช้โทรศัพท์เป็นรีโมตแอร์

          อยากใช้โทรศัพท์เป็นรีโมตแอร์ สามารถทำได้ไหม มีแอปฯ รีโมตแอร์อะไรบ้าง มาดูวิธีง่าย ๆ กันได้ที่นี่เลย

แอพรีโมทแอร์

          ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือนั้นสามารถใช้ประโยชน์ต่าง ๆ ได้มากมาย แม้แต่การเป็นรีโมตแอร์ก็ยังได้ ซึ่งถ้าหากรีโมตแอร์ใครเสีย หรือทำหาย หาไม่เจอ ก็สามารถใช้โทรศัพท์แก้ขัดแทนรีโมตไปก่อนได้เช่นกัน โดยจะแบ่งออกเป็น 2 วิธี ขึ้นอยู่กับรุ่นของโทรศัพท์และแอร์ที่กำลังใช้งานอยู่ ดังที่เราจะแนะนำต่อไปนี้

ใช้แอปฯ รีโมตแบบอินฟราเรด

          สำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่นที่มีอินฟราเรด (IR Blaster) ในตัว ซึ่งสามารถเช็กได้จากสเปกเครื่อง หรือสังเกตบริเวณขอบด้านบนของเครื่องจะมีเซ็นเซอร์เล็ก ๆ อยู่ เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปฯ รีโมตแอร์จำลองจากใน Store มาใช้ ก็จะสามารถใช้ควบคุมแอร์ได้เลย (ค้นหาแอปฯ ด้วยคำว่า AC Remote Control จะเจอเยอะมาก) แต่ถ้าใช้ iPhone หรือมือถือรุ่นที่ไม่มีอินฟราเรด จะต้องซื้ออุปกรณ์อินฟราเรดมาต่อแยกต่างหากด้วย

          วิธีนี้มีข้อดีคือ สามารถใช้ได้กับแอร์เกือบทุกรุ่น แม้แต่รุ่นเก่า ๆ ก็ยังใช้ได้ ใช้งานง่ายเหมือนรีโมตแอร์ดั้งเดิม ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือ Bluetooth แต่จะไม่มีแอปฯ มาตรฐานอย่างเป็นทางการของบริษัทผลิตแอร์ยี่ห้อที่ใช้ จึงอาจต้องลองดาวน์โหลดมาใช้งานดูหลาย ๆ แอปฯ ว่าแอปฯ ไหนจะใช้งานได้สะดวกและถนัดที่สุด

ใช้แอปฯ รีโมตแบบ Wi-FI

          หากแอร์ที่กำลังใช้งานอยู่เป็นสมาร์ตแอร์ จะสามารถใช้แอปฯ รีโมตที่สั่งการผ่าน Wi-Fi ได้ โดยจะใช้ได้กับโทรศัพท์มือถือทุกรุ่น ไม่จำเป็นต้องเป็นโทรศัพท์ที่มีอินฟราเรดก็ได้ โดยในการควบคุมแอร์ด้วยวิธีนี้เราจะไม่จำเป็นต้องหันโทรศัพท์ชี้ไปที่หน้าเครื่องแอร์ เพราะเป็นการสั่งการผ่าน Wi-Fi แต่โทรศัพท์และแอร์จะต้องเชื่อมต่อ Wi-Fi ในวงเดียวกันด้วย

          ส่วนข้อจำกัดของวิธีนี้คือ จะมีแอร์เพียงบางยี่ห้อและบางรุ่นเท่านั้นที่รองรับ และอาจจะต้องใช้กับแอปฯ ของยี่ห้อทีวีนั้น ๆ หากต้องการใช้งานทุกฟังก์ชันแบบเต็ม ๆ แต่แอปฯ ที่สามารถใช้งานได้กับแอร์หลากหลายยี่ห้อในแอปฯ เดียวก็มีเหมือนกัน

แอปฯ รีโมตแอร์ มีแอปฯ ไหนบ้าง


1. Mi Remote controller

          แอปฯ ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ จาก Xiaomi ที่สามารถใช้ควบคุมได้ทั้งทีวี, แอร์, กล่องทีวี, เครื่องเล่น DVD, โปรเจกเตอร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย รองรับหลากหลายยี่ห้อ เช่น Samsung, LG, Sony, Panasonic, Sharp, Haier ฯลฯ โดยเลือกใช้ได้ทั้งแบบอินฟราเรดและ Wi-Fi ในรุ่นที่รองรับ

ดาวน์โหลด Mi Remote controller สำหรับ Android

แอพรีโมทแอร์
ภาพจาก : Google Play

2. Remote AC Universal

          แอปฯ รีโมตแอร์แบบ Universal ที่รองรับแอร์สารพัดยี่ห้อจากทั่วโลก โดยสามารถใช้แทนรีโมตแอร์ทั่วไปได้ทันที ใช้งานง่าย เพียงแค่เลือกยี่ห้อแอร์ที่ใช้ก็สามารถกดควบคุมแอร์ผ่านอินฟราเรดได้ทันที

ดาวน์โหลด Remote AC Universal สำหรับ Android

แอพรีโมทแอร์
ภาพจาก : Google Play

3. Universal AC remote control

          อีกหนึ่งแอปฯ รีโมตแอร์แบบ Universal ที่สามารถใช้ควบคุมแอร์แบบอินฟราเรดได้หลากหลายยี่ห้อ เหมาะสำหรับใช้แทนรีโมตแอร์ หรือถ้าในบ้านมีแอร์หลายตัว หลายยี่ห้อ ก็สามารถใช้แอปฯ นี้ควบคุมได้ทั้งหมดเลย

ดาวน์โหลด Universal AC remote control สำหรับ Android

แอพรีโมทแอร์
ภาพจาก : Google Play

4. AC Remote Control

          แอปฯ รีโมตแอร์ที่สามารถใช้ได้กับแอร์เกือบทุกยี่ห้อ ด้วยการควบคุมแบบอินฟราเรด ซึ่งนอกจากการปรับอุณหภูมิและความแรงพัดลมแล้ว ยังรองรับฟังก์ชันการตั้งเวลาเปิดและปิดแอร์อีกด้วย

ดาวน์โหลด AC Remote Control สำหรับ Android

แอพรีโมทแอร์
ภาพจาก : Google Play

5. Universal AC Remote Control

          แอปฯ รีโมตแอร์สำหรับ iPhone และ iPad ที่ใช้ควบคุมแอร์ผ่าน Wi-Fi รองรับแอร์ยี่ห้อ Samsung, DaiKin, Whirlpool, Mitsubishi, Philips, Panasonic, Carrier และอื่น ๆ อีกมากมาย

ดาวน์โหลด Universal AC Remote Control สำหรับ iOS

แอพรีโมทแอร์
ภาพจาก : App Store

6. Uni TV zaza Remote

          แอปฯ รีโมตแอร์สำหรับ iPhone ที่ใช้ควบคุมแอร์แบบอินฟราเรด รองรับอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแอร์, ทีวี, พัดลม, เครื่องฟอกอากาศ, เครื่องเล่น DVD, โปรเจกเตอร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ดาวน์โหลด Uni TV zaza Remote สำหรับ iOS

แอพรีโมทแอร์
ภาพจาก : App Store

          อย่างไรก็ตาม ในการเลือกดาวน์โหลดแอปฯ รีโมตแอร์นั้น ควรพิจารณาเลือกแอปฯ ที่มียอดดาวน์โหลดและคะแนนรีวิวสูง ซึ่งมักจะเป็นแอปฯ ที่ใช้งานได้ดีและสะดวก หรือถ้าหากจะติดตั้งแอปฯ จาก Store (อย่างเช่นติดตั้งจากไฟล์ APK) ก็ต้องระวังแอปฯ ปลอมหรือมัลแวร์ให้มากด้วย เช่น พิจารณาดูก่อนว่าเป็นแอปฯ จากผู้พัฒนาที่เชื่อถือได้ไหม และดาวน์โหลดจากแหล่งที่ไว้ใจได้หรือไม่ เป็นต้น

บทความเกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - ใช้มือถือเป็นรีโมตทีวีได้ไหม ต้องทำยังไงบ้าง ?
          - แอปฯ กล้องหน้ารถ สำหรับใช้มือถือเป็นกล้องหน้ารถ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Google Play, App Store

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แอปฯ รีโมตแอร์ สำหรับผู้ที่ต้องการใช้โทรศัพท์เป็นรีโมตแอร์ อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2566 เวลา 14:54:39 58,396 อ่าน
TOP