x close

ใช้มือถือเป็นรีโมตทีวีได้ไหม ต้องทำยังไงบ้าง ?

          อยากใช้มือถือเป็นรีโมตทีวี สามารถทำได้ไหม และต้องทำยังไงบ้าง มาดูวิธีใช้มือถือแทนรีโมตทีวีง่าย ๆ กันเลย

ใช้มือถือเป็นรีโมททีวี

          ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือนั้นใช้ประโยชน์ต่าง ๆ ได้สารพัด และมีอีกหนึ่งฟังก์ชันที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ก็คือ “ใช้เป็นรีโมตทีวี” ได้ด้วย ซึ่งถ้าหากรีโมตทีวีใครเสีย หรือทำหาย หาไม่เจอ ก็สามารถใช้มือถือควบคุมทีวีแก้ขัดไปก่อนได้เช่นกัน โดยมีอยู่ 2 วิธี ขึ้นอยู่กับรุ่นของมือถือและทีวีที่กำลังใช้อยู่ ดังที่เราจะแนะนำต่อไปนี้

ใช้แอปฯ รีโมตแบบอินฟราเรด

          สำหรับมือถือรุ่นที่มีอินฟราเรด (IR Blaster) ในตัว ซึ่งสามารถเช็กได้จากสเปกเครื่อง หรือสังเกตบริเวณขอบด้านบนของเครื่องจะมีเซ็นเซอร์เล็ก ๆ อยู่ เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปฯ รีโมตทีวีจำลองจากใน Store มาใช้ ก็จะควบคุมทีวีได้เลย  (ค้นหาแอปฯ ด้วยคำว่า TV Remote Control จะเจอเยอะมาก) แต่ถ้าใช้ iPhone หรือมือถือรุ่นที่ไม่มีอินฟราเรด จะต้องซื้ออุปกรณ์อินฟราเรดมาต่อแยกต่างหากด้วย

          วิธีนี้มีข้อดีคือ ใช้ได้กับทีวีเกือบทุกรุ่น แม้แต่ทีวีเก่า ๆ ก็ยังใช้ได้ ใช้งานง่ายเหมือนรีโมตทีวีทั่วไป ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือ Bluetooth แต่จะไม่มีแอปฯ มาตรฐานอย่างเป็นทางการของยี่ห้อทีวีที่ใช้ จึงอาจต้องลองดาวน์โหลดมาใช้งานดูหลาย ๆ แอปฯ ว่าแอปฯ ไหนจะใช้งานได้สะดวกและถนัดที่สุด

ใช้แอปฯ รีโมตแบบ Wi-FI

          หากทีวีที่คุณกำลังใช้งานอยู่เป็นสมาร์ตทีวี จะสามารถใช้แอปฯ รีโมตที่สั่งการผ่าน Wi-Fi ได้ โดยจะใช้ได้กับมือถือทุกรุ่น ไม่จำเป็นต้องเป็นมือถือที่มีอินฟราเรดก็ได้ ในการควบคุมทีวีด้วยวิธีนี้เราจะไม่จำเป็นต้องหันมือถือชี้ไปที่ทีวี เพราะเป็นการสั่งการผ่าน Wi-Fi แต่มือถือและทีวีจะต้องเชื่อมต่อ Wi-Fi ในวงเดียวกันด้วย

          ส่วนข้อจำกัดของวิธีนี้คือ จะมีทีวีเพียงบางยี่ห้อและบางรุ่นเท่านั้นที่รองรับ และมักจะต้องใช้กับแอปฯ ของยี่ห้อทีวีนั้น ๆ ถ้าต้องการใช้งานได้ทุกฟังก์ชันแบบเต็ม ๆ แต่แอปฯ ที่สามารถใช้งานได้กับทีวีหลากหลายยี่ห้อในแอปฯ เดียวก็มีเหมือนกัน

แนะนำแอปฯ รีโมตทีวีน่าใช้

1. Universal TV Remote Control

          แอปฯ รีโมตทีวีแบบครอบจักรวาลที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้กับทีวีเกือบทุกยี่ห้อ ใช้ได้ทั้งแบบอินฟราเรดและ Wi-Fi ในรุ่นที่รองรับ นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้งานร่วมกับเครื่องเสียงและ Home Theater ต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ดาวน์โหลด Universal TV Remote Control สำหรับ Android

ใช้มือถือเป็นรีโมททีวี

ภาพจาก : Google Play

2. TV Remote - Universal Control

          แอปฯ รีโมตทีวีสำหรับ iOS ที่สามารถควบคุมสมาร์ตทีวีผ่าน Wi-Fi ได้หลากหลายยี่ห้อ ปุ่มใหญ่ใช้งานสะดวก มีปุ่มลัดสำหรับเปิดแอปฯ ต่าง ๆ พร้อมทั้งคีย์บอร์ดทีวีในตัว

ดาวน์โหลด TV Remote - Universal Control สำหรับ iOS

ใช้มือถือเป็นรีโมททีวี

ภาพจาก : App Store

3. Uni TV zaza Remote

          แอปฯ รีโมตแอร์สำหรับ iPhone ที่ใช้ควบคุมแอร์แบบอินฟาเรด รองรับอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแอร์, ทีวี, พัดลม, เครื่องฟอกอากาศ, เครื่องเล่น DVD, โปรเจคเตอร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ดาวน์โหลด Uni TV zaza Remote สำหรับ iOS

แอพรีโมทแอร์
ภาพจาก : App Store

4. TV Remote for Samsung TV

          รีโมตที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับสมาร์ตทีวี Samsung โดยเฉพาะ ควบคุมผ่าน Wi-Fi โดยจะมี Lay Out ของรีโมตให้เลือกใช้งานได้ตรงรุ่น ทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ซึ่งจะอ้างอิงปุ่มตามรีโมตของจริง 

ดาวน์โหลด TV Remote for Samsung TV สำหรับ Android

ใช้มือถือเป็นรีโมททีวี

ภาพจาก : Google Play

5. Remote for LG TV

          เป็นแอปฯ รีโมตที่ใช้ควบคุมสมาร์ตทีวีผ่าน Wi-Fi เช่นกัน แต่อันนี้สำหรับทีวี LG โดยเฉพาะ เพียงแค่เปิดแอปฯ ขึ้นมาแล้วเชื่อมต่อกับทีวีก็สามารถใช้งานได้เลย

ดาวน์โหลด Remote for LG TV สำหรับ Android

ใช้มือถือเป็นรีโมททีวี

ภาพจาก : Google Play

6. TV Remote for Sony TV

          สำหรับคนใช้ทีวีต้องแอปฯ นี้เลย ใช้แทนรีโมตได้ทั้งแบบอินฟราเรดและแบบ Wi-Fi มี Lay Out รีโมตให้เลือกได้หลายแบบ ซึ่งแน่นอนว่ารองรับทั้งทีวีรุ่นเก่าและรุ่นใหม่เลย

ดาวน์โหลด TV Remote for Sony TV สำหรับ Android

ใช้มือถือเป็นรีโมททีวี

ภาพจาก : Google Play

          อย่างไรก็ตาม สำหรับการเลือกดาวน์โหลดแอปฯ รีโมตทีวี อาจพิจารณาเลือกแอปฯ ที่มียอดดาวน์โหลดและคะแนนรีวิวสูง ซึ่งมักจะเป็นแอปฯ ที่ใช้งานได้ดีและสะดวก หรือถ้าหากจะติดตั้งแอปฯ จาก Store (อย่างเช่นติดตั้งจากไฟล์ APK) จะต้องระวังแอปฯ ปลอมหรือมัลแวร์ให้มากด้วย เช่น พิจารณาดูก่อนว่าเป็นแอปฯ จากผู้พัฒนาที่เชื่อถือได้ไหม และดาวน์โหลดจากแหล่งที่ไว้ใจได้หรือไม่ เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Google Play, App Store

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ใช้มือถือเป็นรีโมตทีวีได้ไหม ต้องทำยังไงบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2566 เวลา 14:22:29 25,226 อ่าน
TOP