x close

จริงหรือ ? Dark Mode ใช้ตลอดเวลาก็มีข้อเสีย

          Dark Mode บนมือถือ ถ้าเปิดใช้ตลอดเวลาจะมีผลเสียอะไรไหม ถ้าอยากรู้มาหาคำตอบกัน

dark mode

          ช่วงนี้หลายคนน่าจะกำลังชื่นชอบในการใช้ฟีเจอร์ Dark Mode ที่เริ่มมีให้ใช้กับแพร่หลายมากขึ้นทั้งบน iOS และ Android เนื่องจาก Dark Mode นั้นมีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการช่วยถนอมสายตา ลดแสงสีฟ้า ลดอาการนอนหลับยากจากการใช้มือถือตอนกลางคืน แถมยังช่วยประหยัดแบตเตอรี่สำหรับมือถือที่เป็นหน้าจอแบบ OLED อีกด้วย แต่ก็เกิดคำถามในหัวบางคนว่า ถ้าหากเราเปิดใช้ Dark Mode ตลอดเวลาเลยจะดีไหม มีผลเสียอะไรหรือไม่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปด้วยกัน

          แรกเริ่มเดิมทีนั้น Dark Mode นั้นได้ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานตอนกลางคืนหรือในที่มืด เพื่อช่วยถนอมสายตา และช่วยลดอาการนอนหลับยากจากแสงสีฟ้าบนหน้าจอมือถือ รวมทั้งยังนิยมใช้กันในแอปฯ สำหรับดูเนื้อหาที่เป็นรูปภาพและวิดีโอต่าง ๆ เพราะมันจะทำให้ภาพดูโดดเด่นมากกว่าอินเทอร์เฟซที่เป็นพื้นหลังสีขาว และเมื่อระบบปฏิบัติการยอดนิยมอย่าง iOS และ Android เริ่มทำฟีเจอร์ Dark Mode ออกมาให้ใช้ หลายคนก็ค่อนข้างจะชอบมัน และบางคนก็ถึงกับเปิดใช้ Dark Mode ตลอดเวลาทั้งวันทั้งคืนเลย เพราะเข้าใจว่าช่วยถนอมสายตาได้มากกว่า ซึ่งความเข้าใจนั้นไม่ถือว่าถูกซะทีเดียว

dark mode

          ในความเป็นจริงแล้ว การใช้ Dark Mode ตลอดเวลาก็ไม่ได้มีผลเสียอะไรมากนัก แต่การใช้ Dark Mode เฉพาะในเวลาที่เหมาะสมนั้นเป็นสิ่งที่ดีและควรทำมากกว่า โดยควรเปิด Dark Mode เฉพาะในเวลากลางคืนหรือตอนอยู่ในที่แสงน้อย รวมทั้งเวลาดูรูปภาพและวิดีโอ แต่ขณะใช้งานกลางแจ้งไม่ควรเปิด Dark Mode เนื่องจากการใช้ Dark Mode กลางแดดนั้นหน้าจออาจมืดเกิดไป ทำให้มองเห็นอินเทอร์เฟซต่าง ๆ บนหน้าจอได้ลำบากมากขึ้น

          นอกจากนี้ถ้าหากต้องอ่านตัวหนังสือบนหน้าจอมือถือจำนวนมาก ๆ ก็ไม่ควรเปิด Dark Mode เพราะการอ่านตัวหนังสีขาวบนพื้นหลังสีดำเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้รู้สึกเมื่อยล้าตาได้ เนื่องจากสายตาจะโฟกัสตัวหนังสือได้ไม่ชัดเท่ากับตัวหนังสือสีดำบนพื้นหลังสีขาวนั่นเอง

dark mode

          สรุปแล้วการใช้ Dark Mode ที่เหมาะสมและได้ประโยชน์มากที่สุดก็คือการเปิดใช้ Dark Mode เฉพาะในช่วงเวลากลางคืน หรือถ้าชอบและอยากเปิดใช้ตอนกลางวันด้วยก็ได้เช่นกัน แต่อย่างน้อยเวลาที่ต้องอ่านตัวหนังสือจำนวนมาก ๆ ก็ควรปิด Dark Mode แล้วอ่านแบบพื้นหลังสีขาวน่าจะดีกว่า และสำหรับใครที่ขี้เกียจปรับเปิด-ปิด Dark Mode เองบ่อย ๆ ก็อาจใช้ฟีเจอร์ตั้งเวลาเปิด Dark Mode ตอนกลางคืนแบบอัตโนมัติได้เช่นกัน
 

Dark Mode บนมือถือมีข้อดีอะไรบ้าง ทำไมหลายคนถึงอยากได้ ?

ภาพข้อมูลจาก phonearena.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จริงหรือ ? Dark Mode ใช้ตลอดเวลาก็มีข้อเสีย อัปเดตล่าสุด 3 กรกฎาคม 2562 เวลา 13:48:12 3,205 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP
ยี่ห้อมือถือ : Samsung Oppo iPhone Huawei Xiaomi Vivo Sony Asus Lenovo Acer