วิธีเช็ก iPhone ว่าเป็นเครื่อง Refurbished หรือ Replacement

วิธีการเช็ก iPhone ว่าเป็นเครื่องแบบไหน

          วิธีเช็ก iPhone ว่าเป็นเครื่องใหม่ เครื่อง Refurbished หรือ Replacement มาดูวิธีการตรวจสอบ iPhone ด้วยรหัสโมเดลว่าเป็นเครื่องแบบไหน เพื่อป้องกันการโดนหลอก

          สำหรับใครที่ชอบซื้อสินค้าแอปเปิลมือสอง ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, iPod touch หรือ Mac อีกอย่างที่ควรตรวจสอบก็คือรหัสโมเดลของสินค้าที่จะซื้อ เพราะแอปเปิลได้ทำการแยกโมเดลสินค้า ได้แก่ เครื่องแบบ Refurbished เป็นเครื่องที่มีตำหนิ เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์บางส่วน โดยเครื่องเหล่านี้จะถูกส่งกลับไปที่แอปเปิลเพื่อทำการซ่อมแซม หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ จากนั้นนำออกมาวางจำหน่ายใหม่อีกครั้ง

          ส่วนเครื่องแบบ Replacement เป็นเครื่องที่ถูกจัดเตรียมไว้สำหรับลูกค้าที่ต้องการเปลี่ยนเครื่องใหม่ โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของแอปเปิล เป็นเครื่องใหม่ไม่เคยใช้งานมาก่อน เตรียมไว้สำหรับเคลมให้ลูกค้าเท่านั้น ส่วนวิธีการตรวจสอบเว็บไซต์ OSXdaily ได้แนะนำวิธีการเช็ก iPhone ว่าเป็นเครื่องใหม่, เครื่อง Refurbished หรือ Replacement จากรหัสโมเดล มีขั้นตอนดังนี้

iPhone

วิธีการเช็ก iPhone ว่าเป็นเครื่องแบบไหน ?

          ไปที่ Settings (การตั้งค่า) > General ทั่วไป > เกี่ยวกับ (About) จากนั้นเลื่อนลงมาดูในส่วนของโมเดล (Model) ให้สังเกตตัวอักษรตัวแรก

วิธีการเช็ก iPhone ว่าเป็นเครื่องแบบไหน

          - ​หากขึ้นต้นด้วยตัว M แสดงว่าเป็นเครื่องใหม่แกะกล่อง ไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน

          - หากขึ้นต้นด้วยตัว F แสดงว่าเป็นเครื่อง Refurbished เครื่องที่มีตำหนิ เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์บางส่วน ถูกส่งกลับไปที่แอปเปิลเพื่อทำการซ่อมแซม หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ และนำออกมาวางจำหน่ายอีกครั้ง

          - หากขึ้นต้นด้วยตัว N แสดงว่าเป็นเครื่อง Replacement เป็นเครื่องที่ถูกจัดเตรียมไว้สำหรับลูกค้าที่ต้องการเปลี่ยนเครื่องใหม่ โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของแอปเปิล

          - หากขึ้นต้นด้วยตัว P (Personalized) เป็นเครื่องที่ถูกปรับแต่งโดยผู้ซื้อ เช่น สลักชื่อไว้ที่ด้านหลังตัวเครื่องตอนสั่งซื้อกับแอปเปิล แต่ก็ถือว่าเป็นเครื่องใหม่แกะกล่องเหมือนกับโมเดล M

          ทั้งนี้ขั้นตอนทั้งหมดเป็นการตรวจสอบเบื้องต้นเท่านั้น เพื่อเป็นการดูว่าเครื่องที่กำลังจะซื้อหรือซื้อมาแล้วเป็นเครื่องที่จัดอยู่ในประเภทไหน ซึ่งรหัสโมเดลยังมีเลขอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้อีก สำหรับใครที่ชอบซื้อสินค้าแอปเปิลมือสอง สามารถนำวิธีนี้ไปตรวจสอบเพื่อเช็กเครื่องก่อนซื้อได้ว่าเป็นเครื่องประเภทไหนก่อนตัดสินใจซื้อ

วิธีเช็กประกัน iPhone ด้วยตัวเองง่าย ๆ

AppleCare กับ AppleCare+ ต่างกันอย่างไร มาดูกัน

ภาพจาก Pexels

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเช็ก iPhone ว่าเป็นเครื่อง Refurbished หรือ Replacement โพสต์เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14:50:11 5,636 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP