x close

iOS 16 มีอะไรใหม่ iPhone รุ่นไหนจะได้อัปเดตบ้าง เช็กเลย !

          เปิดตัว iOS 16 อย่างเป็นทางการ มาพร้อมหน้าจอล็อกโฉมใหม่ การแชร์คลังรูปภาพ iCloud และฟีเจอร์ใหม่ ๆ ว่าแต่รองรับ iPhone รุ่นไหนบ้าง และจะได้อัปเดตเมื่อไหร่ มาดูกัน

ios 16
ภาพจาก : apple.com

          เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2565 Apple ได้เปิดตัว iOS 16 ซึ่งเป็นการอัปเดตระบบปฏิบัติการสำหรับ iPhone ครั้งใหญ่ที่ปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอล็อกรูปแบบใหม่ ฟีเจอร์ด้านการแชร์ การติดต่อสื่อสาร และลูกเล่นสมาร์ต ๆ อีกหลายอย่าง โดยมีรายละเอียดต่าง ๆ ดังนี้

หน้าจอล็อกโฉมใหม่

          หน้าจอล็อกใน iOS 16 แบบใหม่ที่ปรับแต่งและใช้ประโยชน์ได้มากกว่าเดิม สามารถเลือกสีสันและรูปแบบตัวอักษรบอกวันที่และเวลาได้ พร้อมเอฟเฟกต์แบ่งเลเยอร์ของภาพหน้าจอล็อกที่ทำให้ดูมีมิติ อีกทั้งยังสามารถเลือก Widget มาแสดงบนหน้าจอล็อกได้คล้ายกับบน Apple Watch อีกด้วย

ios 16
ภาพจาก : apple.com

          นอกจากนี้หน้าจอล็อกบน iOS 6 ยังสามารถแสดงสถานะกิจกรรมของแอปฯ ต่าง ๆ ที่กำลังทำงานอยู่แบบเรียลไทม์ เช่น การเล่นเพลง คะแนนการแข่งขันกีฬา หรือสถานะการสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ios 16
ภาพจาก : apple.com

          ส่วนการแสดงแจ้งเตือนบนหน้าจอล็อกนั้นก็ถูกออกแบบใหม่เช่นกัน โดยจะเป็นการเลื่อนขึ้นจากด้านล่างของหน้าจอ

ios 16
ภาพจาก : apple.com

โหมด Focus เชื่อมกับหน้าจอล็อก

          ใน iOS 16 นี้ โหมด Focus จะสามารถเชื่อมกับหน้าจอล็อกได้แล้ว โดยรูปแบบการแสดงผลของหน้าจอล็อกจะเปลี่ยนไปตามโหมด Focus ที่เลือก ทั้งภาพพื้นหลังและ Widget จะเปลี่ยนไปตามที่เราได้ตั้งค่าไว้ให้โหมด Focus นั้น ๆ

ios 16
ภาพจาก : apple.com

แชร์คลังรูปภาพ iCloud กับคนในครอบครัว

          ฟีเจอร์คลังรูปภาพ iCloud แบบแยกต่างหากที่สามารถแชร์ใช้งานร่วมกันได้สูงสุดถึง 6 คน ให้คนในครอบครัวสามารถใช้งานและแชร์รูปภาพร่วมกันได้ และในส่วนของแอปฯ กล้องจะสามารถสลับไปโหมดที่จะแชร์ภาพไปยังคลังรูปภาพที่แชร์โดยอัตโนมัติได้อีกด้วย

ios 16
ภาพจาก : apple.com

แอปฯ ข้อความปรับปรุงใหม่

          แอปฯ ข้อความเวอร์ชั่นใหม่นี้จะสามารถแก้ไขหรือเรียกคืนข้อความที่เพิ่งส่งออกไป รวมทั้งกู้คืนข้อความที่เพิ่งลบทิ้งไปได้ รวมทั้งทำเครื่องหมายการสนทนาให้เป็นสถานะยังไม่ได้อ่าน เพื่อที่จะได้ย้อนกลับมาอ่านในภายหลัง นอกจากนี้ก็จะฟีเจอร์ SharePlay ให้สามารถควบคุมการเล่นภาพยนตร์ เพลง หรือคอนเทนต่าง ๆ ที่แชร์ด้วยกันได้ขณะที่กำลังแชตในแอปฯ ข้อความ

แอปฯ เมลที่ฉลาดขึ้น

          แอปฯ เมลใน iOS 16 จะสามารถกำหนดเวลาการส่งอีเมลล่วงหน้า โดยสามารถเปลี่ยนใจยกเลิกการส่งก่อนถึงเวลาได้ อีกทั้งยังมีระบบที่ช่วยตรวจสอบว่าเราลืมแนบไฟล์หรือไม่ อีกทั้งยังมีตัวเลือกในการตั้งให้ข้อความแสดงขึ้นมาใหม่ตามวันที่และเวลาใดก็ได้ ซึ่งเป็นฟีเจอร์การแจ้งเตือนภายหลัง และมีฟีเจอร์การติดตามที่จะแจ้งเตือนอัตโนมัติให้ติดตามอีเมลในกรณีที่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ นอกจากนี้แอปฯ เมลยังมีการปรับปรุงฟีเจอร์ค้นหา โดยจะแสดงผลการค้นหาที่สอดคล้อง แม่นยำ และสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้จะเห็นข้อมูลล่าสุดทั้งอีเมล รายชื่อ เอกสาร และลิงก์ ตั้งแต่เริ่มต้นการค้นหาอีเมล

ios 16
ภาพจาก : apple.com

ตรวจจับข้อความและวัตถุในภาพ/วิดีโอ

          นอกจากจะสามารถตรวจจับและแปลข้อความในภาพได้แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถหยุดวิดีโอแล้วแปลข้อความในวิดีโอได้อีกด้วย รวมทั้งการแปลงสกุลเงินและสิ่งอื่น ๆ ก็ทำได้เช่นกัน รวมทั้งสามารถแยกแยะวัตถุต่าง ๆ เช่น นก แมลง และรูปปั้น เพื่อให้สามารถแตะค้างแล้วลากไปวางในแอปฯ อื่น ๆ ได้อีกด้วย

ios 16
ภาพจาก : apple.com

ฟีเจอร์ใหม่ในแอปฯ กระเป๋าสตางค์

          เพิ่มฟีเจอร์ Apple Pay Later ที่ให้สามารถแบ่งค่าใช้จ่ายที่ซื้อผ่าน Apple Pay ออกเป็นการชำระเงิน 4 งวดเท่า ๆ กันในช่วง 6 สัปดาห์ได้แล้ว รวมทั้งฟีเจอร์การติดตามคำสั่งซื้อที่จะได้รับใบเสร็จอย่างละเอียดและข้อมูลการติดตามคำสั่งซื้อในแอปฯ กระเป๋าสตางค์สำหรับรายการที่ซื้อด้วย Apple Pay ผ่านร้านค้าที่ร่วมรายการ

ios 16
ภาพจาก : apple.com

          นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถใช้บัตรประจำตัวในแอปฯ กระเป๋าสตางค์กับแอปฯ ที่ต้องการข้อมูลประจำตัวและการตรวจสอบอายุได้ รวมทั้งแชร์กุญแจบ้าน โรงแรม สำนักงาน และรถยนต์ ที่อยู่ในแอปฯ กระเป๋าสตางค์ผ่านทางแอปฯ รับส่งข้อความต่าง ๆ ได้

ios 16
ภาพจาก : apple.com

CarPlay เจนใหม่

          iOS 16 มาพร้อมกับ CarPlay เจนใหม่ ซึ่งจะทำงานได้ดียิ่งขึ้นกว่าที่เคย ด้วยการผสานรวมกับฮาร์ดแวร์ของรถอย่างลงตัว พร้อมทั้งการแสดงคอนเทนต์บนหลายหน้าจอภายในรถยนต์

          นอกจากฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไปแล้ว ก็ยังมีการปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์เล็ก ๆ น้อย ๆ อีกมากมาย โดยสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ภายในเว็บไซต์ของ Apple

รายชื่อรุ่น iPhone ที่จะได้อัปเดต iOS 16

          - iPhone SE 2022
          - Phone 13
          - iPhone 13 mini
          - iPhone 13 Pro
          - iPhone 13 Pro Max
          - iPhone 12
          - iPhone 12 mini
          - iPhone 12 Pro
          - iPhone 12 Pro Max
          - iPhone SE 2020
          - iPhone 11
          - iPhone 11 Pro
          - iPhone 11 Pro Max
          - iPhone XS
          - iPhone XS Max
          - iPhone XR
          - iPhone X
          - iPhone 8
          - iPhone 8 Plus

iOS 16 พร้อมใช้งานเมื่อไหร่ ?

          สมาชิก Apple Developer Program สามารถใช้งาน iOS 16 เวอร์ชั่นตัวอย่างสำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนผู้ใช้ iOS ทั่วไปจะสามารถใช้งานเวอร์ชั่นเบต้าสำหรับบุคคลทั่วไปได้ในเดือนกรกฎาคม 2565 ที่ beta.apple.com โดยเวอร์ชั่นสมบูรณ์จะพร้อมเปิดใช้งานอย่างเต็มรูปแบบภายในปลายปี 2565

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : apple.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
iOS 16 มีอะไรใหม่ iPhone รุ่นไหนจะได้อัปเดตบ้าง เช็กเลย ! โพสต์เมื่อ 7 มิถุนายน 2565 เวลา 16:33:17 20,557 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP