x close

มารยาทในการใช้โทรศัพท์มือถือ ที่ทุกคนควรรู้

          มารยาทในการใช้โทรศัพท์มือถือ ที่คนใช้โทรศัพท์ทุกคนควรตระหนัก เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้อื่น มีอะไรบ้างมาดู

มารยาทในการใช้โทรศัพท์

          ในยุคปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักจะมีโทรศัพท์มือถือติดตัวไว้ใช้กันตลอดเวลา เรียกได้ว่าเกือบจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปเสียแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อผู้คนมีการใช้โทรศัพท์กันมากขึ้น ต้องมีมารยาทที่ควรปฏิบัติเพื่อไม่ให้รบกวนและสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นเช่นกัน และวันนี้เราจึงมีมารยาทหลัก ๆ ที่คนใช้โทรศัพท์ควรรู้มาบอกกล่าวกัน ส่วนจะมีอะไรที่ควรทำและไม่ควรทำบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. ปิดเสียงโทรศัพท์ในที่ห้ามใช้เสียง

          หากอยู่ในห้องที่ห้ามใช้เสียง เช่น ห้องสมุด ห้องประชุม หรือโรงภาพยนตร์ ควรปิดเสียงโทรศัพท์ให้หมด ไม่ว่าจะเป็นเสียงสายเรียกเข้าหรือเสียงแจ้งเตือนต่าง ๆ โดยอาจเปิดระบบสั่นแทน และถ้าจำเป็นต้องคุยโทรศัพท์จริง ๆ ก็ควรคุยให้เสียงเบาที่สุดและอย่าคุยนาน เพื่อไม่ให้รบกวนผู้อื่น

2. ไม่คุยโทรศัพท์เสียงดังในที่สาธารณะ

          ในการคุยโทรศัพท์ขณะอยู่ในที่สาธารณะนั้นไม่ควรพูดเสียงดังจนรบกวนคนรอบข้าง พยายามพูดแค่ให้คนที่อยู่ปลายสายได้ยินเสียงเราและฟังรู้เรื่องก็พอแล้ว เพราะคนอื่นเขาคงไม่ได้อยากฟังว่าเราคุยอะไรกันหรอก 

3. ไม่เล่นโทรศัพท์ขณะคุยกับคนอื่น

          ขณะที่กำลังพูดคุยกับคนรอบข้างหรือนั่งรับประทานอาหารกันอยู่ ควรให้ความสนใจกับคนที่กำลังคุยด้วยมากกว่า ไม่ควรเอาแต่ก้มหน้าจิ้มโทรศัพท์เกือบตลอดเวลาจนดูเหมือนไม่สนใจอีกฝ่าย ยิ่งถ้าอีกฝ่ายเป็นแฟนด้วยละก็ ระวังจะโดนงอนเอานะ !

มารยาทในการใช้โทรศัพท์

4. การรับโทรศัพท์ขณะอยู่ในวงสนทนา

          หากกำลังอยู่ในวงสนทนาแล้วมีสายโทรศัพท์เข้ามา ควรลุกออกไปรับและคุยนอกวงสนทนา เพื่อให้คนอื่นยังสามารถคุยกันต่อได้ เสียงไม่รบกวนกันและกัน นอกเสียจากว่ามีแต่คนสนิทซี้กันมากจริง ๆ ก็อาจจะไม่ต้องซีเรียสมากนัก

5. ไม่คุยเรื่องส่วนตัวในที่สาธารณะ

          การคุยเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องความลับไม่ว่าจะกับคนสนิทหรือไม่ก็ตาม ไม่ควรคุยในที่สาธารณะที่มีคนอื่นอยู่ใกล้ ๆ ในระยะที่สามารถแอบฟังได้ เพราะเรื่องอาจรั่วไหลและอาจนำมาซึ่งความเดือดร้อนของตัวเองหรืออีกฝ่ายได้

6. ระวังเรื่องการใช้คำหยาบคาย

          ในบางครั้งการคุยโทรศัพท์กับเพื่อนซี้หรือคนสนิทก็อาจมีคำหยาบคายหลุดออกมาบ้าง ซึ่งถ้าไม่ได้อยู่ในห้องหรือพื้นที่ส่วนตัวก็ควรระมัดระวังการใช้คำ เพราะอาจมีคนอื่นได้ยินและทำให้ถูกมองในแง่ลบได้

7. ไม่ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถยนต์

          แน่นอนว่าการขับรถยนต์โดยประมาทอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ทั้งกับตัวเองและผู้อื่นบนท้องถนน ซึ่งการใช้โทรศัพท์ขณะขับรถยนต์อาจทำให้สูญเสียสมาธิในการขับรถจนเกิดอุบัติเหตุได้ หรือถ้าหากจำเป็นจริง ๆ ให้ใช้หูฟังหรือเปิดลำโพง ส่วนการแชตหรือใช้แอปฯ ต่าง ๆ ก็ควรทำเฉพาะตอนรถติดเท่านั้น

มารยาทในการใช้โทรศัพท์

          และทั้งหมดนี้ก็คือมารยาทเบื้องต้นในการใช้โทรศัพท์ที่ทุกคนควรปฏิบัติตาม ใครที่ต้องใช้โทรศัพท์ในชีวิตประจำวันเป็นประจำก็ต้องไม่ลืมกันด้วยนะครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มารยาทในการใช้โทรศัพท์มือถือ ที่ทุกคนควรรู้ อัปเดตล่าสุด 4 มีนาคม 2565 เวลา 09:23:06 50,745 อ่าน
TOP