x close

วิธีดูจอไอโฟนแท้ ถ้าอยากรู้ต้องเช็กยังไง ?

          วิธีดูจอไอโฟนแท้ สำหรับผู้ที่ซื้อไอโฟนมือสอง อยากรู้ว่าหน้าจอที่ใช้อยู่เป็นของแท้หรือไม่ มีวิธีดูยังไงบ้าง หาคำตอบได้ที่นี่เลย

วิธีดูจอไอโฟนแท้
ภาพจาก : Anna Hoychuk / Shutterstock.com

          ในการซื้อไอโฟนเครื่องใหม่นั้น ถ้าหากเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ซื้อจาก Apple Store หรือตัวแทนจำหน่ายโดยตรงก็คงจะไม่ต้องกังวลอะไรมาก แต่สำหรับผู้ที่ซื้อไอโฟนมือสอง อาจเกิดความไม่แน่ใจว่าเครื่องที่กำลังจะตัดสินใจซื้อได้ผ่านการเปลี่ยนหน้าจอมาแล้วหรือไม่ และหน้าจอจะเป็นของแท้ไหม วันนี้เราจึงมาแนะนำกันถึงวิธีดูจอไอโฟนแท้ ว่าจะสามารถเช็กได้อย่างไรบ้าง

วิธีดูจอไอโฟนแท้

          ส่วนใหญ่แล้วไอโฟนที่มีการเปลี่ยนหน้าจอไปใช้ของเทียมอาจจะแยกด้วยตาเปล่าได้ค่อนข้างยาก ถึงแม้ว่าจะรู้สึกถึงความแตกต่างแต่ก็คงไม่สามารถฟันธงได้ว่าเป็นหน้าจอแท้หรือไม่ นอกจากจะให้ผู้เชี่ยวชาญแกะมาตรวจเช็กภายในตัวเครื่อง

          แต่สำหรับไอโฟนรุ่นใหม่ ๆ ตั้งแต่ iPhone 11 Series เป็นต้นมา แอปเปิลได้ใส่ระบบตรวจสอบหน้าจอที่กำลังใช้งานอยู่ว่าเป็นของแท้หรือไม่ โดยเมื่อเข้าไปที่เมนู การตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป (General) > เกี่ยวกับ (About) ถ้าหากว่ามีข้อความดังรูปด้านล่างก็หมายความว่าหน้าจอนั้นไม่ใช่ของแท้นั่นเอง

วิธีดูจอไอโฟนแท้

ข้อเสียจากการใช้จอที่ไม่ใช่ของแท้

          แน่นอนว่าการใช้หน้าจอเทียมนั้นจะต้องมีข้อเสียต่าง ๆ ที่ด้อยกว่าหน้าจอแท้ ซึ่งทางแอปเปิลได้ระบุไว้ว่าการใช้จอที่ไม่ใช่ของแท้อาจพบปัญหาต่าง ๆ ขณะใช้งานได้ดังนี้

          - การแตะแบบ Multi-Touch บางครั้งอาจแตะไม่ติดหรือผิดตำแหน่ง
          - ขณะคุยโทรศัพท์หน้าจออาจไม่ดับเองและมีการแตะหน้าจอโดยไม่ตั้งใจ
          - บางครั้งอาจมีการเผลอแตะโดนบริเวณขอบจอหรือฝ่ามือ
          - การแสดงผลสีสัน True Tone ทำงานไม่ถูกต้อง
          - เซ็นเซอร์วัดแสงรอบข้างทำงานไม่ถูกต้อง ทำให้แสงหน้าจอหรี่ลงหรือสว่างขึ้นผิดปกติ
          - หน้าจอสีอมเหลืองหรืออมน้ำเงินมากเกินไป
          - ความสว่างหน้าจอไม่สม่ำเสมอ
          - ความสว่างสูงสุดลดลง
          - แบตเตอรี่ลดไวกว่าปกติและที่ควรจะเป็น

          อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าหน้าจอเทียมจะมีราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าจอแท้ แต่จากข้อเสียทั้งหลาย คงต้องบอกว่า ถ้าหากเป็นไปได้ก็ควรจะใช้หน้าจอของแท้ที่ถูกผลิตมาได้มาตรฐานจากแอปเปิลน่าจะดีกว่า สำหรับราคาเปลี่ยนหน้าจอไอโฟนแต่ละรุ่นนั้นสามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมกันได้ที่ : เปลี่ยนหน้าจอ ไอโฟน ราคาอัปเดตล่าสุด

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : support.apple.com, (2)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดูจอไอโฟนแท้ ถ้าอยากรู้ต้องเช็กยังไง ? โพสต์เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:36:39 42,885 อ่าน
TOP