x close

10 ฟีเจอร์น่าสนใจของ Android 10 ที่คุณควรรู้

          รวม 10 ฟีเจอร์เด่นของ Android 10 ฟีเจอร์แจ่ม ๆ ของระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่คุณควรรู้

android 10 ฟีเจอร์

          หลังจากที่กูเกิลได้เปิดตัว Android Q พร้อมทั้งประกาศชื่อเวอร์ชั่นอย่างเป็นทางการว่า Android 10 ไปแล้ว (อ่านข่าวเก่า) ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2562 กูเกิลได้เริ่มปล่อยอัปเดต Android 10 เวอร์ชั่นสมบูรณ์ให้มือถือตระกูล Google Pixel ได้ใช้กันแล้ว วันนี้เราก็เลยนำ 10 ฟีเจอร์เด่น ๆ ของ Android มาให้ได้อ่านกัน ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีฟีเจอร์อะไรน่าสนใจบ้าง

          1. Smart Reply ฟีเจอร์ตอบกลับข้อความอย่างรวดเร็วจากแถบแจ้งเตือนที่ถูกพัฒนาให้ฉลาดมากขึ้น โดยมันจะสามารถแสดงปุ่มลัดตามลักษณะการแจ้งเตือนของแต่ละแอปฯ ได้อัตโนมัติ เช่น ถ้าหากมีคนส่งที่อยู่ให้ ก็จะแสดงปุ่มในแจ้งเตือนให้สามารถกดเพื่อดูพิกัดบน Google Maps ได้ทันที โดยจะรองรับฟีเจอร์นี้ในแอปฯ แชตชื่อดังหลาย ๆ แอปฯ ด้วย

android 10 ฟีเจอร์

          2. Dark Theme หรือที่หลายคนเรียกกันว่า Dark Mode ให้ผู้ใช้สามารถปรับอินเทอร์เฟซของระบบ Android รวมทั้งแอปฯ ต่าง ๆ อย่าง Photos และ Calendar ให้เป็นธีมสีดำได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยถนอมสายตาแล้ว ยังช่วยประหยัดแบตเตอรี่สำหรับมือถือที่ใช้หน้าจอ OLED อีกด้วย

android 10 ฟีเจอร์

          3. Gesture Navigation ให้ผู้ใช้สามารถเลือกซ่อนปุ่มหลักของ Android ด้านล่างของหน้าจอเพื่อใช้งานแบบ Gesture ในการปัดหน้าจอแทนได้ ไม่ว่าจะเป็นการสั่ง Back, เปิดหน้า Home Screen หรือสลับแอปฯ ซึ่งหากใครได้ลองใช้ฟีเจอร์นี้แล้ว อาจจะไม่อยากกลับไปใช้ปุ่ม Navigation Bar แบบแสดงบนหน้าจออีกเลยก็ได้

android 10 ฟีเจอร์

          4. Live Caption ฟีเจอร์ที่จะใช้ AI อันแสนชาญฉลาดในการสร้างคำบรรยายจากเสียงพูดในวิดีโอต่าง ๆ ที่ผู้ใช้เปิดดูบนอุปกรณ์ Android ให้อัตโนมัติ แม้ว่าวิดีโอนั้น ๆ จะไม่มีคำบรรยายมาให้ก็ตาม ทำให้สามารถเข้าใจเนื้อหาในวิดีโอได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะดูด้วยแอปฯ ใด หรือแม้กระทั่งวิดีโอที่ถ่ายเองก็ยังสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้เช่นกัน

android 10 ฟีเจอร์

          5. เลือกแชร์พิกัด Location เฉพาะแอปฯ ที่กำลังใช้งานในขณะนั้นได้ โดยจะมีแจ้งเตือนเมื่อมีแอปฯ ที่ไม่ได้กำลังใช้งานอยู่สามารถเข้าถึงพิกัดของผู้ใช้ได้ เพื่อให้ตัดสินใจว่าจะยอมแชร์พิกัดให้แอปฯ นั้น ๆ ต่อไปหรือไม่

android 10 ฟีเจอร์

          6. การตั้งค่าอย่าง Web & App Activity และ Ad Settings ถูกจับรวมไว้ใน Settings > Privacy เพื่อให้สามารถปรับตั้งค่าเกี่ยวกับการท่องเว็บและการแสดงโฆษณาได้สะดวกยิ่งขึ้น

android 10 ฟีเจอร์

          7. การอัปเดตระบบด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวจะผ่าน Google Play เหมือนกับการอัปเดตแอปฯ ทั่วไป ทำให้ผู้ใช้ได้รับการอัปเดตรวดเร็วทันใจ ไม่ต้องรอการอัปเดต OS อย่างก่อนหน้านี้

android 10 ฟีเจอร์

          8. Sound Amplifier ตัวช่วยปรับเสียงที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถฟังเสียงในหูฟังไม่ว่าจะเป็นเสียงเพลง วิดีโอ Podcasts และอื่น ๆ ได้อย่างชัดเจน ช่วยกรองเสียงรบกวนภายนอก รวมทั้งสามารถช่วยปรับเสียงให้ได้ยินเสียงรอบข้างได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

android 10 ฟีเจอร์

          9. Family Link ฟีเจอร์ที่ให้ผู้ปกครองสามารถจำกัดการใช้งานของบุตรหลานได้ ไม่ว่าจะเป็นการจำกัดเวลาทั้งตัวอุปกรณ์และแอปฯ ต่าง ๆ รวมทั้งสามารถติดตามได้ว่าเด็ก ๆ ติดตั้งแอปฯ อะไรในอุปกรณ์ของตัวเองบ้าง และใช้งานนานเป็นเวลาเท่าไร โดยทั้งหมดนี้สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ใน Settings > Digital Wellbeing

android 10 ฟีเจอร์

          10. Focus mode สามารถเลือก Silence แอปฯ ที่รบกวนสมาธิ เช่น แอปฯ แชตหรืออีเมลให้หยุดการแจ้งเตือนทุกอย่างในช่วงที่กำลังเปิด Focus mode ได้

android 10 ฟีเจอร์

รายชื่อมือถือที่น่าจะได้อัปเดต Android 10 เร็ว ๆ นี้

ภาพและข้อมูลจาก blog.google, android.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ฟีเจอร์น่าสนใจของ Android 10 ที่คุณควรรู้ อัปเดตล่าสุด 4 กันยายน 2562 เวลา 15:45:27 6,376 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP