x close

iPhone หาย แต่ Find My Phone หาไม่เจอ ทำอะไรได้บ้าง ?

          ทำ iPhone หาย แต่ Find My Phone บอกพิกัดไม่ได้ ตามหา iPhone ไม่เจอ ควรทำยังไงต่อ มาดูวิธีดี ๆ กัน

วิธีตามหา iphone หาย

          iOS นั้นจะมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Find My iPhone ที่ให้ผู้ใช้ iPhone สามารถตามหามือถือของตัวเองที่ทำหายหรือลืมวางทิ้งไว้ที่ไหนสักแห่งได้ ด้วยการใช้ล็อกอิน iCloud ในเครื่องอื่น เช่น คอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ต เพื่อดูพิกัดบนแผนที่ว่า iPhone ของเรานั้นอยู่ที่ไหน โดยผู้ใช้จะต้องไม่ลืมเข้าไปตั้งค่าเปิดใช้งาน Find My iPhone ด้วยที่ Settings > ชื่อ Apple ID > iCloud > Find My iPhone

วิธีตามหา iphone หาย

          แต่ก็อาจมีกรณีที่เราไม่สามารถดูพิกีดของ iPhone ได้ โดยจะพบข้อความแจ้งว่า “Offline”, “No location available” หรือ “Location Services Off”.ซึ่งอาจเกิดจากเครื่อง iPhone ของเราขาดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต รวมทั้งอาจแบตเตอรี่หมด หรือถูกคนที่ขโมยไปปิดเครื่อง ทำให้ iPhone ไม่สามารถส่งพิกัดตัวเองมาบอกเราได้ว่าอยู่ที่ไหน แต่นั่นก็ยังไม่ถือว่าหมดหวังเสียทีเดียว เพราะวันนี้เรามีแผนสำรองมาแนะนำกัน

วิธีตามหา iphone หาย

          วิธีแรกที่สามารถทำได้นั้น ผู้ใช้จะต้องเคยเข้าไปเปิดฟีเจอร์ Send Last Location เอาไว้ก่อนที่จะทำมือถือหายที่ Settings > ชื่อ Apple ID > iCloud > Find My iPhone > Send Last Location ซึ่งฟีเจอรืนี้จะทำให้ iPhone ส่งพิกัดไปยัง iCloud เมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด ทำให้เราสามารถทราบพิกัดสุดท้ายก่อนที่เครื่องจะดับได้

วิธีตามหา iphone หาย

          แต่ถ้าหากเครื่องไม่ได้แบตเตอรี่หมด แต่ถูกคนขโมยไปตั้งใจปิดเครื่อง หรือไม่ได้เปิดฟีเจอร์ Send Last Location เอาไว้ ก็คงต้องใช้วิธีสุดท้ายคือติดต่อผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อให้ตรวจสอบพิกัดจาก Seriel Numer หรือเลข IMEI ของเครื่องเรา

          นอกจากนี้ในระหว่างที่ยังหา iPhone ไม่เจอ หรือหมดหวัง คิดว่าไม่ได้คืนแน่ ๆ แล้ว ก็ยังมีสิ่งที่เราสามารถทำได้และควรทำอีกก็คือ การล็อกเครื่องหรือล้างข้อมูลทั้งหมด โดยใน Find My iPhone จะมีตัวเลือกให้เรา 2 อย่าง ดังนี้

วิธีตามหา iphone หาย

          Lost Mode - จะเป็นการสั่งล็อกเครื่องไม่ให้สามารถใช้งานได้ รวมทั้งจะไม่สามารถใช้ Apple Pay และจะไม่แสดงแจ้งเตือนใด ๆ บนหน้าจอ รวมทั้งสามารถระบุข้อความที่ต้องการให้แสดงบนจอ iPhone เครื่องนั้นได้

          Erase iPhone - จะเป็นการลบล้างข้อมูลทั้งหมดในเครื่อง สำหรับในกรณีที่มั่นใจว่าไม่ได้คืนแล้วจริง ๆ ซึ่งทั้งสองตัวเลือกนี้จะทำงานทันทีเมื่อมีการเปิดเครื่อง iPhone และมีเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แปลว่ายังไงคนอื่นก็แอบใช้บัญชีใด ๆ ในเครื่องเราทำธุรกรรมออนไลน์ไม่ได้แน่นอน

          อย่างไรก็ตามการเลือก Erase iPhone อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะมันจะลบข้อมูลในเครื่องหายเกลี้ยงทั้งหมดโดยไม่สามารถกู้กลับคืนมาได้อีก ซึ่งความจริงการเลือก Lost Mode เพื่อล็อกเครื่องก็เพียงพอแล้ว และยังอาจมีโอกาสได้ iPhone กลับคืนมาสักวันก็ได้ แต่ถ้าหากตัดใจจนซื้อมือถือใหม่มาใช้แทนและไม่ต้องการข้อมูลในเครื่องเก่าแล้ว ก็อาจเลือก Erase iPhone ไปเลยก็ได้หากต้องการ

ภาพและข้อมูลจาก makeuseof.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
iPhone หาย แต่ Find My Phone หาไม่เจอ ทำอะไรได้บ้าง ? อัปเดตล่าสุด 22 สิงหาคม 2562 เวลา 15:51:41 5,606 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP