x close

ซื้อมือถือเครื่องหิ้วกับเครื่องศูนย์ ต่างกันยังไง ?

          มือถือเครื่องหิ้วกับเครื่องศูนย์ ต่างกันอย่างไรบ้าง ซื้อเครื่องหิ้วหรือเครื่องศูนย์ดีกว่ากัน

มือถือเครื่องหิ้วกับเครื่องศูนย์ ต่างกันยังไง ?

ภาพจาก siamionau pavel / shutterstock.com

          ถึงแม้ว่าคนซื้อมือถือส่วนใหญ่มักจะนิยมซื้อเครื่องศูนย์กันมากกว่า แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่เลือกซื้อมือถือหิ้ว ซึ่งหลายคนก็อาจจะสงสัยว่าทำไมหลายคนถึงเลือกที่จะซื้อเครื่องหิ้วกัน มันต่างกันยังไง ดีกว่ายังไงบ้าง และถ้าจะซื้อมือถือใหม่ควรจะซื้อเครื่องศูนย์หรือเครื่องหิ้วดี มันนี้เราก็เลยจะมาบอกข้อดีและข้อเสียของแต่ละแบบกัน จะได้หายสงสัยและตัดสินใจเลือกซื้อมือถือกันได้ง่ายขึ้น

การรับประกันและบริการหลังการขาย

          ความต่างหลัก ๆ ประการแรกที่ต้องพูดถึงเลยก็คือเรื่องของการรับประกันตัวเครื่อง ซึ่งถือว่าเป็นเหตุผลอันดับต้น ๆ ที่ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมซื้อเครื่องศูนย์กัน เพราะว่าเครื่องหิ้วนั้นไม่มีประกัน หรือถ้ามีก็เป็นประกันจากประเทศที่หิ้วมา ทำให้เวลาเครื่องมีปัญหาก็ต้องส่งเคลมที่ต่างประเทศซึ่งค่อนข้างยุ่งยาก หรือถ้าจะส่งศูนย์ซ่อมในไทยก็ต้องจ่ายค่าซ่อมเอง แถมบางแบรนด์ก็อาจจะไม่รับซ่อมเครื่องหิ้วด้วย สุดท้ายก็ต้องส่งซ่อมตามร้านค้าทั่วไป แต่ก็อาจจะไม่ได้ใช้อะไหล่แท้ในการซ่อม

มือถือเครื่องหิ้วกับเครื่องศูนย์ ต่างกันยังไง ?

คุณภาพและประสิทธิภาพตัวเครื่อง

          ด้านคุณภาพของตัวเครื่องนั้นตามปกติแล้วถ้าเป็นแบรนด์เดียวกันรุ่นเดียวกันก็มักจะเหมือนกัน แต่ในบางกรณีเครื่องหิ้วก็อาจมีการตรวจคุณภาพก่อนวางจำหน่ายที่ดีกว่านิดหน่อย แต่ที่แตกต่างกันจริง ๆ และเห็นได้ชัดน่าจะเป็นด้านสเปกมากกว่า เพราะมือถือบางรุ่นเครื่องหิ้วจะมีสเปกที่ดีกว่า เช่น แรมเยอะกว่าเครื่องศูนย์ หรือใช้ชิปประมวลผลคนละตัวกัน

ฟีเจอร์และการใช้งาน

          โดยส่วนใหญ่แล้วการใช้งานระหว่างเครื่องศูนย์กับเครื่องหิ้วมักจะไม่ต่างกัน เพราะใช้ระบบปฏิบัติการเดียวกันและได้อัปเดตเวอร์ชั่นเดียวกัน แต่มือถือบางแบรนด์บางรุ่นก็อาจต้องดูก่อนซื้อด้วยว่าได้ปลดล็อกมาเพื่อให้ใส่ซิมของเครือข่ายในไทยแล้วหรือยัง ส่วนอินเทอร์เฟซและเมนูภาษาไทยนั้นเครื่องหิ้วบางแบรนด์ก็มีภาษาไทยด้วย แต่บางแบรนด์ก็ไม่มี

มือถือเครื่องหิ้วกับเครื่องศูนย์ ต่างกันยังไง ?

ความหลากหลาย

          แน่นอนว่ามือถือเครื่องศูนย์จะมีให้ซื้อก็เฉพาะแบรนด์และรุ่นที่มีเข้ามาจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการเท่านั้น แต่เครื่องหิ้วจะมีแบรนด์และรุ่นที่ไม่เข้าไทยอีกมากมายให้เลือกซื้อ รวมทั้งรุ่นสีแปลกที่มีขายแค่ในบางประเทศด้วยเช่นกัน

ราคาและของแถม

          เครื่องหิ้วมักจะมีราคาถูกกว่าเครื่องศูนย์หลักพันบาท แต่ก็ต้องแลกกับการที่ตัวเครื่องไม่มีประกัน และตอนซื้อก็ต้องพิจารณาเลือกร้านที่สามารถเชื่อถือได้ ไม่งั้นก็มีความเสี่ยงที่ถูกนำเครื่องมือสองมาย้อมแมวขาย ส่วนของแถมนั้นเครื่องศูนย์อาจจะมีของแถมที่ดีกว่า แต่ก็ขึ้นอยู่กับแบรนด์และโปรโมชั่นของร้านในแต่ละช่วงด้วย นอกจากนี้เครื่องศูนย์ก็อาจขายต่อมือสองได้ง่ายกว่าและได้ราคาดีกว่า

มือถือเครื่องหิ้วกับเครื่องศูนย์ ต่างกันยังไง ?

ภาพจาก artapartment / shutterstock.com

เวลาการวางจำหน่าย

          มือถือหลายๆ รุ่นมักวางจำหน่ายในไทยช้ากว่าประเทศอื่น ทำให้หลายคนที่อดใจรอเครื่องศูนย์ไทยไม่ไหวและไปซื้อเครื่องหิ้วมาใช้ก่อน แต่ราคาเครื่องหิ้วในช่วงที่ยังไม่มีวางจำหน่ายในไทยอาจจะแพงกว่าปกติไม่มากก็น้อย ขึ้นอยู่กับความนิยมของรุ่นนั้น

          สรุปได้ว่ามือถือทั้งเครื่องศูนย์และเครื่องหิ้วต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ส่วนใครจะเลือกซื้อมือถือเครื่องศูนย์หรือเครื่องหิ้วนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคน แต่โดยทั่วไปแล้วการซื้อเครื่องศูนย์ก็มักจะหาซื้อง่าย สะดวก และสบายใจมากกว่า ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมซื้อเครื่องศูนย์กันนั่นเอง

iPhone เครื่องหิ้วกับเครื่องศูนย์ ต่างกันอย่างไร ? มาดูกัน

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปก จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content และ Social Marketing คลิกดูรายละเอียดกันเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซื้อมือถือเครื่องหิ้วกับเครื่องศูนย์ ต่างกันยังไง ? อัปเดตล่าสุด 21 มิถุนายน 2562 เวลา 11:47:12 15,235 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP