x close

หัวเว่ย เตรียมออกระบบปฏิบัติการของตัวเอง ชี้ใช้ได้กับทุกแอปฯ แอนดรอยด์

                 หัวเว่ยเตรียมออกระบบปฏิบัติการของตัวเองในอีกไม่กี่เดือน หลังถูกกูเกิลแบน ชี้สามารถใช้ได้กับทุกแอปฯ แอนดรอยด์ ทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น 60 เปอร์เซ็นต์  

 

                เป็นประเด็นที่ทั่วโลกกำลังจับตาอยู่ในขณะนี้ กับกรณีกูเกิล (Google) ออกประกาศตัดขาดการทำธุรกิจร่วมกับสมาร์ตโฟนสัญชาติจีนชื่อดังอย่าง หัวเว่ย (Huawei) ระงับการเข้าถึงแอปพลิเคชันต่าง ๆ ของ Google อันเป็นผลมาจากความขัดแย้งทางการค้ากับสหรัฐฯ ภายใต้รัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ โดยภายหลังจากที่มีประกาศออกมาได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก รวมถึงคำเตือนเรื่องผลกระทบทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่จะตามมา กระทั่งทางสหรัฐฯ ได้มีคำสั่งยกเลิกแบนหัวเว่ยเป็นการชั่วคราวก่อน 

              อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าทางหัวเว่ยเอง จะเตรียมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวได้ โดยรายงานของเว็บไซต์เดลี่เมล เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 อ้างอิงตามสื่อท้องถิ่นจีน ระบุว่า ทางด้าน อวี้ เฉิงตง (Yu Chengdong) ซีอีโอฝ่ายคอนซูเมอร์บิสเนสกรุ๊ป ของหัวเว่ย เผยผ่านทาง WeChat ว่า ทางบริษัทเตรียมจะออกระบบปฏิบัติการของตัวเองแบบเต็มตัว ชื่อว่า Hongmeng OS ซึ่งคาดว่าจะนำมาใช้แทนระบบปฏิบัติการ Android ของสมาร์ตโฟนหัวเว่ยโดยเฉพาะ โดยชี้ว่า ระบบปฏิบัติการดังกล่าวไม่เพียงแต่จะรองรับแอปฯ Android ทุกแอปฯ แต่ยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้สูงถึง 60 เปอร์เซ็นต์ [อ่านข่าว : เผยระบบปฏิบัติการ Hongmeng ที่ Huawei ซุ่มพัฒนามาหลายปีแล้ว]


              โดยระบบปฏิบัติการนี้จะรองรับการทำงานได้ครอบคลุมทั้งบนสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต ทีวี และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ของหัวเว่ย ทั้งนี้ ทางบริษัทจะเริ่มปล่อยระบบปฏิบัติการดังกล่าวออกมาให้ใช้งานอย่างเร็วที่สุดภายในปลายปีนี้ หรืออย่างช้าที่สุดไม่เกินช่วงกลางปีหน้า

              อย่างไรก็ตาม รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวและผู้เชี่ยวชาญที่เปิดเผยกับเว็บไซต์เทคโนโลยี The Information ระบุว่า ระบบปฏิบัติการของหัวเว่ยดังกล่าวนี้ ยังอยู่ไกลความพร้อมที่จะนำมาใช้จริง และแม้ว่าระบบปฏิติการดังกล่าวจะเสร็จสมบูรณ์แล้ว ก็คาดว่าจะต้องเผชิญกับความท้าทายที่ใหญ่กว่าเดิม ในการพัฒนาระบบของตัวเองให้รองรับกับแอปฯ ทั้งหมด กล่าวเปรียบเทียบได้ว่า เป็นภูเขาลูกสูงที่ต้องปีนข้ามไป

ภาพจาก huaweicentral.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หัวเว่ย เตรียมออกระบบปฏิบัติการของตัวเอง ชี้ใช้ได้กับทุกแอปฯ แอนดรอยด์ โพสต์เมื่อ 23 พฤษภาคม 2562 เวลา 13:36:44 25,301 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP