x close

7 สิ่งที่ทำร้าย iPhone ของคุณ อย่าทำถ้าไม่อยากให้พังเร็ว

          7 สิ่งที่คนใช้ iPhone ไม่ควรทำ เพราะมันจะทำร้าย iPhone ของคุณให้พังเร็วขึ้น

สิ่งที่คนใช้ iPhone ไม่ควรทำ

          iPhone นั้นเป็นมือถือที่มีราคาค่อนข้างแพง เราจึงควรใช้งานอย่างทนุถนอมเพื่อให้มันอยู่กับไปนาน ๆ แต่ก็ยังมีอีกหลายสิ่งที่ทำร้าย iPhone ให้เกิดความเสียหายหรือพังเร็วขึ้น ซึ่งหลายคนอาจยังคิดไม่ถึงว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ วันนี้เราก็เลยจะมาบอกกล่าวกันถึง 7 สิ่งที่จะทำร้าย iPhone คุณ แนะนำว่าอย่าทำถ้าไม่อยากให้ iPhone พังเร็ว ถ้าอยากรู้แล้วก็ไปดูกันเลย

1. ใช้สายชาร์จปลอมหรือชำรุด

สิ่งที่คนใช้ iPhone ไม่ควรทำ

          สายชาร์จปลอมที่ผลิตมาไม่ได้มาตรฐานอาจสร้างความอันตรายและความเสียหายให้กับ iPhone ได้ ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นสายชาร์จที่มีราคาถูกมาก ๆ นอกจากนี้ถึงแม้จะเป็นสายชาร์จแท้ก็ควรดูด้วยมีมีจุดทีชำรุดหรือเสียหายหรือไม่ เพราะถ้าสายชำรุดก็ไม่ควรใช้เช่นกัน ส่วนถ้าใช้แท่นชาร์จไร้สายก็ควรเลือกแท่นชาร์จของแบรนด์ที่เชื่อถือได้ด้วย

2. ไว้ในที่อุณหภูมิสูงเกินไป

สิ่งที่คนใช้ iPhone ไม่ควรทำ

          การนำ iPhone ไปอยู่ในที่อุณหภูมิสูงมาก ๆ เช่น วางไว้ตากแดดหรือไว้ในรถที่จอดกลางแจ้ง ก็อาจทำให้ตัวเครื่อง iPhone เกิดความเสียหายได้ นอกจากนี้อุณหภูมิที่ต่ำมาก ๆ ก็ส่งผลเสียต่อ iPhone ด้วยเช่นกัน

3. ความชื้นและไอน้ำ

สิ่งที่คนใช้ iPhone ไม่ควรทำ

ภาพจาก WDnet-Creation / shutterstock.com

          ถ้าหาก iPhone อยู่ที่ที่มีความชื้นหรือไอน้ำ เช่น ในห้องน้ำขณะอาบน้ำ โดยเฉพาะน้ำอุ่น ไอน้ำก็อาจจะไปเกาะตัวเครื่อง iPhone หรือสามารถเข้าไปภายในตัวเครื่องทำให้เกิดการลัดวงจรได้ นอกเสียจากว่าจะเป็น iPhone รุ่นใหม่ ๆ (iPhone 7 ขึ้นไป) ที่มีคุณสมบัติกันน้ำก็ไม่จำเป็นต้องระวังข้อนี้มากนัก

4. การทำความสะอาดที่ผิดวิธี

สิ่งที่คนใช้ iPhone ไม่ควรทำ

ภาพจาก Denys-Prykhodov / shutterstock.com

          การทำความสะอาด iPhone เป็นสิ่งที่ดี แต่ก็ควรจะทำอย่างถูกวิธีด้วย ถ้าหากน้ำยาที่นำมาเช็ดหน้าจอมีสารเคมีที่ทำให้หน้าจอเสียหายได้ก็ไม่ควรใช้ รวมทั้งควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดหน้าจอจะดีที่สุด

5. ไม่ติดฟิล์มกันรอย

สิ่งที่คนใช้ iPhone ไม่ควรทำ

          ถึงแม้หน้าจอมือถือในปัจจุบันจะมีความแข็งแรงทนทานต่อการขีดข่วน แต่มันก็ยังมีโอกาสที่จะเป็นรอยได้อยู่ดี เช่น ฝุ่นหรือเศษทรายละเอียด หรือถ้าหากเป็นคนชอบเผลอทำ iPhone ตกพื้นก็อาจติดกระจกนิรภัยเพื่อป้องกันหน้าจอแตกได้

6. ทำตกพื้น

สิ่งที่คนใช้ iPhone ไม่ควรทำ

          การทำ iPhone ตกพื้นบ่อย ๆ ถึงแม้หน้าจอจะยังไม่แตก แต่ก็อาจทำให้ชิ้นส่วนภายในเกิดความเสียหายได้ และถึงแม้จะใส่เคสแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถป้องกันได้ 100% ทางที่ดีก็ควรระวังระวังอย่าทำตกบ่อยเกินไป

7. เจลเบรก iPhone

สิ่งที่คนใช้ iPhone ไม่ควรทำ

          การเจลเบรก iPhone นั้นมีผลเสียหลายอย่าง ทั้งความไม่แน่นอนในการใช้งาน อาจไม่ค่อยเสถียร เจอมัลแวร์แฝง รวมทั้งไม่ได้อัปเดตระบบความปลอดภัยต่าง ๆ จากแอปเปิล

ข้อมูลจาก idropnew

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 สิ่งที่ทำร้าย iPhone ของคุณ อย่าทำถ้าไม่อยากให้พังเร็ว อัปเดตล่าสุด 7 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 14:59:40 30,417 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP
ยี่ห้อมือถือ : Samsung Oppo iPhone Huawei Xiaomi Vivo Sony Asus Lenovo Acer