เปิดตัว Android 5.0 Lollipop รองรับการใช้งานบนหลายอุปกรณ์

Android 5.0 Lollipop

Android 5.0 Lollipop

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Android

          เปิดตัว Android 5.0 Lollipop อินเทอร์เฟซ Material Design พร้อมฟีเจอร์ใหม่ รองรับการใช้งานบนหลายอุปกรณ์

          หลังจากที่กูเกิลได้เปิดเผยโฉมอินเทอร์เฟซและฟีเจอร์ของ Android L ไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการเปิดเผยชื่อและเลขเวอร์ชั่นที่แท้จริง ล่าสุด เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2557 ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่นใหม่อย่างเป็นทางการเสียที โดย Android L จะเป็นเวอร์ชั่น 5.0 และมีชื่อว่า Lollipop ตามที่หลายคนได้คาดการณ์ไว้ ซึ่ง Android Lollipop นี้จะไม่ได้รันเฉพาะบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงนาฬิกาข้อมือ, โทรทัศน์ และรถยนต์อีกด้วย ใช้อินเทอร์เฟซแบบ Material Design ตามที่เคยเปิดเผยมาก่อนหน้านี้ โดยฟีเจอร์เด่น ๆ ของ Android Lollipop นั้นมีดังนี้

Android 5.0 Lollipop

รองรับการทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และนาฬิกาข้อมือ

ระบบแจ้งเตือนที่สามารถจัดอันดับความสำคัญของแจ้งเตือนแต่ละประเภท และตั้งค่าให้แจ้งเตือนเฉพาะสิ่งที่สำคัญได้

ระบบประหยัดแบตเตอรี่ที่สามารถทำให้ใช้ได้นานขึ้นอีก 90 นาที มีแสดงเวลาที่สามารถใช้ได้ก่อนแบตหมด และเวลาที่ต้องใช้ในการชาร์จแบตให้เต็ม

ระบบรักษาความปลอดภัย สามารถล็อกเครื่องจากอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ และสามารถสร้าง Guest user mode หรือ user อื่น ๆ สำหรับให้ผู้อื่นยืมใช้เครื่องโดยที่ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญของเจ้าของเครื่องได้

ฟีเจอร์ Quick Settings ที่สามารถปรับตั้งค่าการทำงานของอุปกรณ์ได้สะดวกและรวดเร็วกว่าเดิม เช่น การเปิด-ปิด Wi-Fi, 3G, Bluetooth ฯลฯ

ปรับปรุงระบบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม เช่น เมื่อออกจากบ้านจะเปลี่ยนการเชื่อมต่อจาก Wi-Fi เป็น 3G อัตโนมัติ หรือเชื่อมต่อเฉพาะ Wi-Fi ที่ใช้อินเทอร์เน็ตได้เท่านั้น

ปรับปรุงประสิทธิภาพของการเล่นสื่อบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นเพลง, ภาพยนตร์ หรือเกม ให้คุณภาพเสียงและกราฟิกที่แจ่มกว่าเดิม รวมทั้งปรับปรุงประสิทธิภาพและฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของกล้อง

Android 5.0 Lollipop

          นอกจากนี้ Android Lollipop ยังมีฟีเจอร์และลูกเล่นอื่น ๆ อีกมากมายที่จะช่วยให้ผู้ใช้ได้รับความสะดวกสบายและประสิทธิภาพในการใช้งานเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม ทั้งนี้อุปกรณ์ที่กูเกิลเปิดเผยว่าจะได้อัพเดทเป็น Android 5.0 Lollipop ก่อนใครได้แก่ Nexus 6, Nexus 9, Nexus Player, Nexus 4, Nexus 5, Nexus 7, Nexus 10 และอุปกรณ์ที่เป็นรุ่น Google Play Edition โดยจะได้รับการอัพเดทภายในช่วงสัปดาห์หน้าหลังจากนี้

Android Lollipop Statue Unwrapped โพสต์โดย Android

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดตัว Android 5.0 Lollipop รองรับการใช้งานบนหลายอุปกรณ์ อัปเดตล่าสุด 4 พฤศจิกายน 2557 เวลา 16:59:06 1,137 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP
ยี่ห้อมือถือ : Samsung Oppo iPhone Huawei Xiaomi Vivo Sony Asus Lenovo Acer