11 วิธีประหยัดแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S6 และ S6 edge

11 วิธีประหยัดแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S6


          แนะนำ 11 วิธีประหยัดแบตเตอรี่ สำหรับ Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge ที่คุณหรือใครก็ทำได้  

          สำหรับใครที่ใช้ Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge แล้วเจอปัญหาเรื่องแบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกติ โดยวันนี้กระปุกดอทคอมได้นำเทคนิคในการยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ออกไปให้ยาวนานที่สุด ด้วย 11 วิธีประหยัดแบตเตอรี่อย่างง่าย ๆ ที่คุณหรือใครก็ทำได้ จากเว็บไซต์ phonearena.com มาแนะนำให้ลองทำกัน มาดูกันเลยว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง


1. ปรับความสว่างหน้าจอให้เป็น Auto

11 วิธีประหยัดแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S6

          ในการปรับหน้าจอสมาร์ทโฟนให้สว่างมาก ๆ นั้น ถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วก่อนกำหนดได้ และยังอาจจะส่งผลต่อสายตาผู้ใช้อีกด้วย แม้จะทำให้ภาพบนหน้าจอดูชัดขึ้นก็จริง ซึ่งผู้ใช้ควรปรับความสว่างลงให้ได้ระดับพอมองเห็นอย่างสบายตา หรือเลือกตั้งค่าแบบ Auto (อัตโนมัติ) เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยลดการใช้พลังงานแบตเตอรี่มือถือคุณได้แล้ว

 

2.  ปิดฟีเจอร์ Smart stay

11 วิธีประหยัดแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S6

          อีกหนึ่งความสามารถของ Samsung Galaxy S6 และ S6 edge ก็คือ Smart stay ฟีเจอร์ที่ช่วยให้หน้าจอมือถือของคุณเปิดตลอดเวลาในขณะที่เรากำลังอ่านข้อความ หรือทำกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่งอยู่โดยหน้าจอไม่ดับ หรือมืดลง แม้จะไม่สัมผัสหน้าจอก็ตาม ซึ่งถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกติ เนื่องจากฟีเจอร์นี้ทำงานอยู่ตลอดเวลานั่นเอง หากเห็นว่าไม่จำเป็นควรปิดการใช้งาน เพื่อยืดอายุแบตเตอรี่ให้ใช้ได้ยาวนานขึ้น

 

3. ไม่ใช้ Wallpaper หรือภาพพื้นหลังสีขาว

11 วิธีประหยัดแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S6

          Samsung Galaxy S6 และ S6 edge นั้น มาพร้อมกับหน้าจอที่มีความละเอียดสูงถึง Quad HD Super AMOLED ซึ่งให้ภาพคมชัด แต่ตรงกันข้ามในด้านการใช้งานนั้น ถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กินแบตฯ มากขึ้น ซึ่งจอ OLED จะใช้พลังงานแบตเตอรี่กว่าปกติเมื่อภาพบนจอเป็นสีขาวสว่าง ๆ โดยผู้ใช้ควรเปลี่ยนไปใช้ wallpaper หรือภาพพื้นหลังที่เป็นโทนสีมืด ๆ ดำ ๆ ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดแบตฯ มากกว่าเดิม

 

4. ไม่ใช้ Live Wallpaper

11 วิธีประหยัดแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S6

          เพราะการตั้งภาพพื้นหลังแบบ Live Wallpaper นั้น ทำให้ตัวเครื่องทำงานอยู่ตลอดเวลาแม้หน้าจอมือถือของคุณจะปิดอยู่ก็ตาม ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แบตเตอรี่หมดไว

 

5. เปิดโหมด Negative colors

11 วิธีประหยัดแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S6

          การเปิดโหมด Negative colors หรือสีแบบเนกาทีฟ (คล้าย ๆ กับสีของภาพที่ปรากฏบนฟิล์มถ่ายรูป) จะช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานขึ้นกว่าเดิม โดยการเปิดโหมดดังกล่าวนั้น ส่วนใหญ่จะใช้ในยามฉุกเฉินเท่านั้น สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าไปตั้งค่าเปิดการใช้งานได้ที่ Settings > Accessibility > Vision > Negative colors แตะเพื่อเลือกเปิดการทำงาน ตามภาพประกอบ

 

6. ใช้ธีมที่มีโทนสีดำ หรือมืด ๆ

11 วิธีประหยัดแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S6

          หลังจากเปิดโหมด Negative colors หรือสีแบบเนกาทีฟไปแล้ว อาจเลือกใช้ธีมที่มีสีดำ ๆ หรือมืด ๆ จะช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ได้เช่นกัน โดยธีมต่าง ๆ สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ฟรีที่ Theme Store ของ Samsung เพียงเท่านี้่ คุณก็สามารถใช้งานได้อย่างสบายตา และประหยัดพลังงานแบตฯ ไปอีกด้วย

 

7. เปิดโหมด Greyscale

11 วิธีประหยัดแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S6

          การเปิดโหมด Greyscale หรือการปรับสีหน้าจอของ Samsung Galaxy S6 และ S6 edge ให้กลายเป็นขาว-ดำ ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานไปได้พอสมควร เพราะหน้าจอ Super AMOLED ทุกรุ่นจะกินไฟน้อยกับสีดำนั่นเอง สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่  Settings > Accessibility > Vision > Greyscale และแตะเพื่อเลือกเปิดการทำงาน ตามภาพประกอบ

 

8. เปิดโหมดประหยัดพลังงาน (Power saving mode)

11 วิธีประหยัดแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S6

          สำหรับการเปิดโหมด Power saving mode นั้น ผู้ใช้สมาร์ทโฟนหลายคนคงจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะมันจะช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ ด้วยการจำกัดการใช้งานต่าง ๆ ภายในเครื่อง ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวมีคนนิยมใช้กันค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเวลาที่แบตฯ เหลือน้อย สำหรับผู้ที่ต้องการจะเปิดโหมดดังกล่าว สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Battery > Power saving mode และแตะ On เพื่อเลือกเปิดการทำงาน ตามภาพประกอบ

 

9. ปิดฟีเจอร์ Motions and gestures

11 วิธีประหยัดแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S6

          สำหรับฟีเจอร์ Motions and gestures หรือคำสั่งการเปิดใช้งานฟังก์ชั่นต่าง ๆ เกี่ยวกับการใช้ระบบเซ็นเซอร์ทำงานแทนการสัมผัสบนหน้าจอ หรือตัวเครื่องไม่ว่าจะเป็นการใช้มือปัดไปมา เพื่อรับสายโทรศัพท์ หรือจับภาพหน้าจอ ซึ่งหากคุณปิดฟีเจอร์ในโหมดดังกล่าวทั้งหมด ตัวเครื่องก็จะช่วยลดการใช้พลังงานแบตเตอรี่ได้เยอะขึ้นกว่าเดิม

 

10. ตั้งค่าการค้นหา Wi-Fi

11 วิธีประหยัดแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S6

          สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S6 และ S6 edge ที่ต้องการเปิดใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือผ่าน Wi-Fi ควรตั้งค่าการค้นหาสัญญาณอินเทอร์เน็ตไวไฟ หรือ Always allow scanning ใหม่ โดยเปลี่ยนจาก Scan Always ให้เริ่มต้นที่ Scan only while Wi-Fi is on แทน เนื่องจากฟังก์ชั่นดังกล่าวจะทำงานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งส่งผลให้ตัวเครื่องใช้พลังงานแบตเตอรี่มากขึ้น สามารถเข้าไปตั้งค่าเริ่มต้นการค้นหาไวไฟได้ที่ Settings > Wi-Fi > More > Always allow scanning. และเลือกตามภาพประกอบ

 

11. ปิดแอพฯ ที่เปิดค้างไว้ให้หมด

11 วิธีประหยัดแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S6

          ปิดแอพพลิเคชั่นที่ถูกเปิดค้างไว้ให้หมด ด้วยการคลิกปุ่มคำสั่งปิดแอพฯ บนหน้าจอ ซึ่งการเปิดแอพฯ ต่าง ๆ พร้อมกันเยอะ ๆ ค้างไว้เป็นเวลานาน ทำให้เครื่องทำงานหนัก และส่งผลให้แบตเตอรี่มือถือของคุณหมดเร็วกว่าปกติ


ขอบคุณภาพประกอบจาก phonearena.com
 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 วิธีประหยัดแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S6 และ S6 edge อัปเดตล่าสุด 13 กรกฎาคม 2558 เวลา 10:19:43 29,216 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP
ยี่ห้อมือถือ : Samsung Oppo iPhone Huawei Xiaomi Vivo Sony Asus Lenovo Acer