หน้าแรก > How to มือถือ > 5 วิธีใช้ Wi-Fi สาธารณะบนมือถือให้ปลอดภัย

5 วิธีใช้ Wi-Fi สาธารณะบนมือถือให้ปลอดภัย

โพสต์เมื่อ 7 มี.ค. 60

วิธีใช้ Wi-Fi สาธารณะให้ปลอดภัย

          5 วิธีใช้ Wi-Fi สาธารณะบนมือถือ Android และ iOS ให้ปลอดภัย ใช้ Wi-Fi ฟรีอย่างไร ให้ปลอดภัย มาดูกัน

          สำหรับผู้ที่ชอบใช้งานอินเทอร์เน็ตฟรี Wi-Fi ตามพื้นที่สาธารณะต่าง ๆ ต้องไม่พลาดเนื้อหาที่กระปุกดอทคอมจะแนะนำต่อไปนี้ เนื่องจากปัจจุบันการขโมยข้อมูลส่วนตัวบนมือถือไม่ว่าจะเป็นอีเมลหรือบัญชีอื่น ๆ ที่เคยเข้าใช้งานผ่านมือถือสามารถทำได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะการเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ต Wi-Fi สาธารณะที่ไม่ได้มีการกรอกรหัส หรือลงทะเบียนเข้าใช้งานอย่างถูกต้อง

          วันนี้กระปุกดอทคอมขอแนะนำ 5 วิธีใช้ Wi-Fi สาธารณะบนมือถือ Android และ iOS ให้ปลอดภัยอย่างง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้ โดยได้หยิบยกประเด็นจากเว็บไซต์ The Daily Dot ที่ได้นำเสนอเกี่ยวกับวิธีใช้ Wi-Fi สาธารณะให้ปลอดภัยมาแนะนำ ส่วนจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ถ้าอยากรู้มาดูกัน


1. เลือกใช้งาน Wi-Fi ที่น่าเชื่อถือ

วิธีใช้ Wi-Fi สาธารณะให้ปลอดภัย

          สำหรับการเลือกใช้งานฟรี Wi-Fi สาธารณะที่น่าเชื่อถือสามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง ดังนี้ สอบถามเจ้าหน้าที่ว่าสถานที่ที่คุณอยู่มีบริการฟรี Wi-Fi หรือไม่, ไม่เข้าใช้งาน Wi-Fi ที่มีคำต่อท้ายว่า Free จนกว่าแน่ใจว่าเป็นบริการจากหน่วยงานใด, ไม่เข้าใช้งาน  Wi-Fi ที่มีชื่อบุคคล เช่น iPhone Messi หรือ Wi-Fi ที่ตามด้วยชื่อสถานที่ที่ไม่มีการให้ใส่รหัส ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกัน Wi-Fi ปลอมที่ถูกสร้างขึ้นโดยแฮกเกอร์ เพราะการเข้าใช้งาน Wi-Fi เหล่านี้ อาจมีความเสี่ยงต่อการถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่รู้ตัวได้

 

2. ตรวจสอบ URL ก่อนเข้ารหัส Wi-Fi กรณีกรอกรหัสผ่านเว็บบราวเซอร์

วิธีใช้ Wi-Fi สาธารณะให้ปลอดภัย

          ขณะที่อินเทอร์เน็ต Wi-Fi สาธารณะ ถ้าหากมีการล็อกอินหรือกรอกรหัสผ่านบนเว็บไซต์ใด ๆ ผู้ใช้งานควรตรวจสอบก่อนว่า URL เว็บไซต์นั้นเป็น https:// หรือไม่ หากไม่ใช่ให้หลีกเลี่ยงการล็อกอินเข้าใช้งาน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการทำธุระกรรมทางการเงินผ่านบราวเซอร์ ทั้งนี้ https:// หรือที่เรียกว่า SSL จะช่วยป้องกันการดักข้อมูลระหว่างการใช้งานนั่นเอง

 

3. ใส่รหัสแอพพลิเคชั่นที่มีข้อมูลสำคัญ

วิธีใช้ Wi-Fi สาธารณะให้ปลอดภัย

ภาพจาก Jirapong Manustrong / Shutterstock.com

          เพื่อป้องกันการถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวขณะที่เข้าใช้งานอินเทอร์เน็ต Wi-Fi สาธารณะโดยไม่รู้ตัว ผู้ใช้งานควรตั้งรหัสผ่านก่อนเข้าใช้งานแอพฯ ที่มีข้อมูลสำคัญ ๆ เช่น แอพฯ แชทที่ข้อความสนทนาสำคัญ, แอพฯ จดบันทึกต่าง ๆ เกี่ยวกับผู้ใช้งาน, แอพฯ ด้านการเงินต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน เป็นต้น

4. ออกจากระบบ (Logout) ทุกครั้งเมื่อไม่ใช่งาน

วิธีใช้ Wi-Fi สาธารณะให้ปลอดภัย

          กรณีที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต Wi-Fi สาธารณะผ่านทางเว็บบราวเซอร์และมีการล็อกอินเว็บไซต์หรือบริการใด ๆ ก่อนเข้าใช้งาน เมื่อเลิกใช้งานแล้วควรทำการออกจากระบบ (Logout) ทุกครั้ง เพื่อป้องกันการถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวจากผู้ไม่หวังดี

 

5. ใช้ VPN

วิธีใช้ Wi-Fi สาธารณะให้ปลอดภัย

          การติดตั้งและเปิดใช้งาน VPN ขณะใช้อินเทอร์เน็ต Wi-Fi สาธารณะนั้นจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากการรับส่งข้อมูลการใช้งานต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลสำคัญและรหัสผ่านของผู้ใช้จะถูกส่งผ่านเซิร์ฟเวอร์ที่มีการเข้ารหัส ทำให้แฮกเกอร์ไม่สามารถแอบดักจับขโมยข้อมูลได้

ดูวิธีแชร์เน็ต Wi-Fi จาก iPhone ให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ

ดูวิธีแชร์เน็ต Wi-Fi จาก Android ให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ
 

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
หน้าแรก > How to มือถือ > 5 วิธีใช้ Wi-Fi สาธารณะบนมือถือให้ปลอดภัย
Histats.com (div with counter)
Histats.com START (aync) Histats.com END

เปรียบเทียบ